Flytja súkkulaði og kaffi frá Ekvador inn til Reyðarfjarðar

Reyðfirðingarnir Daði Páll Þorvaldsson og Lupe Alexandra Luzuriaga Calle hófu nýverið innflutningi á bæði súkkulaði og kaffi frá Ekvador, fæðingarlandi Lupe. Þau segja miklar hefðir í kringum súkkulaðið sem sé þar drukkið eins og Íslendingar drekka kaffi.

„Við Ekvadorar drekkum mikið súkkulaði. Ég er alin upp í miðjum Andes-fjöllum þar sem fjölskyldan vaknar og drekkur súkkulaði, meðan Íslendingar fá sér kaffi,“ útskýrir Lupe.

Þau segjast hafa rætt sín á milli og við vini sína um viðskiptatækifæri sem fælust í beinum innflutningi á vörum frá Ekvador til Íslands. „Okkur langaði til að leyfa Austfirðingum að njóta toppafurðar. Við vorum að ræða við vin okkar til margra ára í Ekvador, sem aðstoðar okkur í þessu, og þá allt í einu kom súkkulaðið upp í kollinn á okkur því Ekvadorar eru margverðlaunaðir fyrir besta súkkulaði í heimi,“ útskýrir Daði.

Ræktað í Amazon


Súkkulaðið kallast „El Squisito“ og 100% hreint súkkulaði. „Kakóbaunirnar eru ræktaðar í Amazon og pakkað í Andes-fjöllum. Þetta er allt innan sama fyrirtækisins sem hefur starfað í þessum geira í 50 ár.“

Þau útskýra að Ekvador henti vel til að rækta kakó. Nafn landsins er dregið af því að það liggur á Miðbaug þannig hitastigið er tiltölulega jafnt, litlar birtusveiflur og loftslagið tiltölulega rakt. „Það finnst munur á súkkulaði frá Ekvador og öðrum löndum,“ segir Lupe.

Hreint í dreifbýlinu


Súkkulaðið sem Íslendingar kaupa úti í búð er sjaldnast alveg hreint, heldur verið bætt í það sykri. Lupe útskýrir að Ekvador fái fólk sér slíkt „nammi“ frekar þegar líður á daginn. „Börnin sækja ekki í þetta súkkulaði. Ekvadorar nota annars ekki þetta súkkulaði sem við þekkjum hérlendis. 70% hreint súkkulaði finnst kannski í borgunum en ekki í dreifbýlinu.“

Súkkulaðið sem Daði og Lupe flytja inn undir merkjum Ecua Ice Flavours er gjarnan notað til drykkjar, þótt þau ítreki að hægt sé að nota það í flest, meðal annars bakstur.

Bæta við kaffi


Þau hafa hug á fleirum vörum frá Ekvador og eru byrjuð að flytja inn kaffi sem kallast Cumandá. „Þetta er gæðakaffi sem kemur nýtýnt og brennt beint til okkar. Það er ræktað á Loja, fjallasvæði í Ekvador, sem er frægt fyrir eitt besta kaffi heims í dag. Við erum með tvær tegundir, hágæðakaffi og aðra venjulegri. Kaffið er minna brennt en venjulegt kaffi út úr búð sem gerir það betra því þá haldast efnasamböndin í bauninni betra. Það gerir það um leið sérstakara,“ segir Daði.

Lengri útgáfa birtist í Austurglugganum. Hægt er að panta áskrift hér.

Demo

Markmið Austurfréttar er að byggja upp vef sem tengir saman Austfirðinga, sama hvar þeir eru niðurkomnir og flytja fréttir úr þeirra samfélagi.

Samfélagsmiðlar

Þessi síða notar vafrakökur (e. cookies) til þess að upplifun þín af henni sé sem best og til þess að hjálpa okkur að veita þér sem besta þjónustu.